Fly to More Fun….Fly To Philippines

Philippines!!

เดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาเราได้มีโอกาสบินไปสัมผัสความสวยงามที่เมืองพันเกาะ…หรือประเทศฟิลิปปินส์นั่นเองงงงง
นี่เป็นครั้งแรกของเราที่ได้มาประเทศนี่ แน่นอนว่าหลายๆคนคงรู้ว่าฟิลิปปินส์เค้าขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามของทะเล
แต่นอกจากโลกใต้น้ำที่สวยสุดๆแล้ว ฟิลิปปินส์ยังมีสถานที่สวยๆซ่อนอยู่ อย่างครั้งนี้เรามากันที่ Bohol Island  ที่ๆตอบโจทย์ความสนุกทั้งทางบกทางน้ำ ครบจบที่เดียว
เราใช้เวลาที่ประเทศพันเกาะนี้ทั้งหมด 4 วัน ได้สัมผัสทั้งความสวยงามของสถาปัตยกรรมแนวยุโรป ธรรมชาติแบบเขียวๆ และโลกใต้ทะเลที่สวยมว๊ากกก
พูดมาขนาดนี้แล้ว  หลายคนก็อยากจะไปเที่ยวแล้วใช่มั้ยล๊า มาจ้ะ Let’s have more fun in the PHILIPPINES!!!

CEBTravels

CEBTravels

ทริปนี้เราบินกับ Cebu Pacific Air ค่ะ ใช้เวลาจากไทยประมาณ 3 ชั่วโมงถึงมะนิลา และจากมะนิลาไป Bohol อีกชั่วโมงครึ่ง เบาะที่นั่งกว้าง ทำให้นั่งสบายมากเลย
Chocolate Hill
Chocolate Hills
เกาะโบฮอล ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของกรุงมะนิลา เป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในฟิลิปปินส์ และมีความสวยงามทางธรรมชาติที่สมบูรณ์มาก ทั้งต้นไม้สีเขียวชะอุ่ม และยังมีทะเลที่สวยมากๆ เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่มาดำน้ำทั้งแบบ snorkeling และ scuba diving และโบฮอลเองมีสถานที่ที่ทำให้เกาะนี้แตกต่างจากที่อื่น นั่นก็คือ The Chocolate Hills
Chocolate Hills
Chocolate Hill หรือ เนินเขาช็อคโกแลตนั้น มีลักษณะเป็นเนินเขาทรงกรวยคว่ำขนาดย่อมๆ ที่ตั้งเรียงรายกันเป็นจำนวนมาก โครงสร้างของเจ้าก้อนช็อคโกแลตเล่านี้นั้นมาจากหินปูนที่ถูกปกคลุมด้วยหญ้า ดังนั้นมันจะเปลี่ยนสีไปตามฤดูกาล ซึ่งในหน้าร้อนหญ้าเหล่านี้จะกลายเป็นสีน้ำตาล ทำเวลาที่เราที่เรามอง มันจะเหมือนก้อนช็อคโกแลตนั่นเอง
Chocolate Hills
ส่วนที่มาของ Chocolate Hill นั้น คาดกันว่าเมื่อหลายล้านปีก่อน บริเวณนี้เป็นท้องทะเล ต่อมาเหมือนน้ำทะเลแห้งไป ก็เกิดการทับถมของหินปูนนานหลายร้อยปีทำให้กลายเป็นเนินเขาเหล่านี้
แต่ก็มีตำนานที่ชาวปินอยเหล่าต่อๆกันมาว่า เนินเขาเหล่านี้เกิดจากการที่ยักษ์สองตนต่อสู้กัน มันปาก้อนดินใส่กันไปมา เมื่อทะเลาะกันเสร็จจนคืนดีกันแล้ว แต่มันสองตนก็ไม่ยอมเก็บกวาดก้อนดินเหล่านี้ซักที ก้อนดินเหล่าเลยกลายเป็นช็อคโกแลตฮิลล์ให้เราได้ชมกันในวันนี้…. แหม่ ต้องขอบคุณเจ้ายักษ์มั้ยเนี่ยที่มันขี้เกียจจนได้เรื่องแบบนี้ 

Tarsier  สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ของฟิลิปปินส์

Tarsier 

มาถึง Bohol นอกจาก Chocolate Hill ชื่อดังแล้ว ที่นี่ยังมี อีกหนึ่งสัญลักษณ์ของที่นี่ก็ว่าได้  มันก็คือ Tarsier  สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ของฟิลิปปินส์นั่นเอง

Tarsier 

เจ้าทาร์เซียร์เป็นสัตว์ที่ตัวจิ๋วมากๆๆ แบบเล็กกว่าฝ่ามืออีก แล้วน้องเค้าเป็นสัตว์รักสงบ ไม่ชอบให้ใครมารบกวน ดังนั้นแต่ละจุดจะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลไม่ให้เราเสียงดังและไม่ให้จับตัวน้อง เวลาถ่ายรูปเค้าแบบซูมเอา อ้อ ห้ามใช้แฟลชด้วยนะ

Tarsier 

น้องก็จะมีความเป็นเซเลปหน่อย ก้มหน้าก้มตา หลบกล้องเก่งเหลือเกินจ้า แต่ไม่รอดพ้นชัตเตอร์ชั้นหรอก!! เอาจริงคือมันน่ารักมากๆ เหมือนอาจารย์โยดาในสตาร์วอร์เลยอะ อิอิ ซึ่งถ้าใครมีโอกาสไปโบฮอลก็อย่าลืมแวะไปหาน้องทาร์เซียร์กันนะจ้ะ เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรไปดูเลยเพราะน้องเค้าเหลือกันน้อยแล้วด้วย ไม่ควรพลาดจ้า

 


Loboc River Floating restaurant

 Loboc River Floating restaurant

อีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจในโบฮอลนั่นก็คือ Loboc River Floating restaurant
การล่องเรือในแม่น้ำ Loboc พร้อมทานอาหารกลางวันแบบพื้นบ้าน ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติสีเขียวชะอุ่ม

Loboc River Floating restaurant

ส่ิงที่เราประทับใจมากคือ กิจกรรมนี้มีนักท่องเที่ยวมาใช้บริการต่อวันเยอะมาก แต่น้ำในแม่น้ำนี้ยังเขียวใส และสะอาดมากๆ สองข้างทางยังมีบ้านเรือน และชาวบ้านอาศัยอยู่เต็มไปหมด ขอปรบมือให้ในเรื่องการรักษาธรรมชาติไว้อย่างดีจริงๆ

Loboc River Floating restaurant Loboc River Floating restaurant

ระหว่างล่องเรือไปได้ครึ่งทาง จะมีแพการแสดงของเด็กๆพื้นเมืองร้องเพลงเล่นอุคูเลเล่ๆ และชวนนักท่องเที่ยวให้ลงไปร่วมสนุกกันด้วย
มันเป็นอะไรที่น่ารักมาก ทำให้เรายิ้มตามได้ไม่ยากเลย

Loboc River Floating restaurant

 ตอนขากลับก็มีเด็กๆว่ายน้ำมาเกาะข้างเรือ พร้อมโบกมือให้พวกเรา เป็นการบอกลาที่น่าจดจำทีเดียว

 

Panglao

Bohol Beach Club

หลังจากสนุกสนานบนเกาะโบฮอลกันเต็มที่แล้ว เราก็เดินทางต่อไปที่เกาะ  Panglao ซึ่งอยู่ทางใต้ของเกาะ Bohol แบบข้ามสะพานไปก็ถึง ซึ่งที่ของเราชื่อ Bohol Beach Club ค่ะ

Bohol Beach Club
Bohol Beach Club
เป็นรีสอร์ทติดทะเล มีหน้าหาดให้เดินเล่นถ่ายรูปสวยมาก
Bohol Beach Club
นอกจากตอนกลางวันจะสวยแล้ว กลางคืนที่นี้ก็สวยไม่แพ้กันน๊า ดาวเต็มฟ้าเลย
 Philippines
Philippines

และตอนเช้าก็สวยมาก แสงสีชมพูม่วงของดวงอาทิตย์ตอนเช้า มันแบบ Magic Hour มั่กๆค่าาา ซึ่งวันนี้เราจะออกไปดูปลาโลมา กัน!

Philippines

เช้านี้ถึงแม้ฝนจะตก แต่น้องโลมาก็ยังยกพวกมาต้นรับเรา!!! คือเรียกว่ายกพวกเพราะว่าน้องออกมาเยอะมว๊ากกกก เกิน10ตัว แบบเป็นฝูงอะ
Philippines
กระโดดเก่ง! ถ่ายแถบไม่ทัน แล้วคือรูปได้ออกมาแบบไกลๆเพราะอะไร? เพราะคุณผู้ชายลืมเอาเลนส์ไปค่ะ!! ยังดีที่น้องว่ายมาค่อนข้างใกล้เรือ เลยเห็นชัด บอกเลยว่าประทับใจมาก ไม่เคยเจอโลมาที่อยู่แบบธรรมชาติเยอะขนาดนี้มาก่อน ถ้าฟ้าใสนี่คงเยอะกว่านี้อะ

 


Virgin Island
Virgin Island Phillipines
และเกาะแรกที่เราแวะเที่ยวกันนั่นก็คือ Virgin Island ถ้าเราจะเรียกที่นี่ว่า “hidden oasis” ก็คงได้ เพราะเกาะนี้จะปรากฏขึ้นมาตอนน้ำลงเท่านั้น
Virgin Island Phillipines
Virgin Island Phillipines
Virgin Isand เป็นเพียงสันทรายสีขาว ไม่มีต้นไม้ ไม่มีหิน  ตอนที่เราไปน้ำไม่ได้ลงขนาดเห็นทรายสีขาวแบบที่เราคาดไว้ แต่ก็สนุกไปอีกแบบนะ เพราะมันไม่ได้ร้อน แล้วน้ำก็อุ่นมาก ว่ายสนุกเลย
Virgin Island Phillipines
ความชิคของที่นี่อีกอย่างคือมันมีร้านขายของโผล่ขึ้นมาแบบงงๆ ตั้งเตาพร้อมเผาอาหารทะเลที่เก็บมาสดๆให้เรากินเลยจ้ะ  อย่างหอยเม่นนี่ ตัวละ30เปโซ พร้อมแงะให้กินต่อหน้าเลยเด้อ

Balicasag
Balicasag
และในที่สุดเราก็มาถึงเกาะ Balicasag เกาะที่ขึ้นชื่อเรื่องการดำน้ำของที่นี้

Balicasag

Balicasag

Balicasag

เห็นฟ้าครึ้มๆแบบนี้ แต่พอลงไปใต้น้ำแล้วต้องร้องกริ๊ดดดดด เพราะมันสวยมาก ปะการังเค้ายังคงสมบูรณ์มากเลย
ปลาการ์ตูนปลาดดาว หอยมือเสือเต็มไปหมดดดดด ฮือออ เลิฟมาก ไม่อยากขึ้นจากน้ำเลยอะ สนุกสุดๆ
เรียกว่า Bohol เนี่ย ทำเอาเราหลงรักไปเลย อยากกลับไปดำน้ำอีกนานๆ 🙂

MANILA CITY 

Rizal Monument

Rizal Monument

หลังจากไปดื่มดำกับธรรมชาติกันมาแล้ว ขอบินกลับมาสนุกต่อกับความเป็นเมืองในมะนิลากันบ้างดีกว่า
ที่แรกที่จะไปก็คืออนุสาวรีย์ไรซาล (Rizal Monument) ที่นี่สร้างขึ้นเพื่ออุทิศแด่  ดร.โฮเซ่ ไรซาล (Dr.Jose Rizal) วีรบุรุษผู้นำการต่อต้านระบบอาณานิคมของสเปน ซึ่งสถานที่ตรงนี้เป็นลานที่เค้าถูกประหารนั่นเอง
Fort Santiago
Fort SantiagoFort Santiago ป้อมปราการที่เก่าแก่ที่สุดของมะนิลา สร้างขึ้นในสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 16
ป้อมปราการนี้ตั้งอยู่บนเนินสูงบริเวณปากแม่น้ำ Pasig มองเห็นกิจกรรมต่างๆ ในอ่าวมะนิลาได้ทั้งหมดเลย มองๆไปก็คล้ายเจ้าพระยาบ้านเรามะ?
Fort Santiago
Fort Santiago
Fort Santiagoที่นี่เคยเป็นคุกที่คุมขัง ดร.โฮเซ่ ไรซาล ก่อนที่จะถูกประหาร และยังเคยถูกญี่ปุ่นยึดเอาเป็นคุกคุมนักโทษสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ด้วย
ปัจจุบันที่นี่เก็บอนุสรณ์ระลึกถึง ดร.โฮเซ่ ไรซาลไว้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นงานศิลปะ หนังสือ คัมภีร์ และเสื้อผ้า และมีรอยเท้าตามรอยที่ดร.โฮเซ่เดินในไปยังลานประหารด้วย
Intramuros 
Intramuros
Intramuros
Intramuros
และมาต่อกันที่ Intramuros ย่านที่ดังที่สุดที่หนึ่งในกรุงมะนิลา เป็นย่านที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน สร้างมาตั้งแต่ยุคอาณานิคม ค.ศ.1571  โดยสเปนเป็นประเทศแรกที่ยึดครอง ก่อนจะถูกทำลายทั้งจากฝีมือมนุษย์และธรรมชาติ จนกลายเป็นเมืองร้างอยู่ช่วงนึง ก่อนที่ทางการจะเข้ามาฟื้นฟูให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกครั้ง

 Intramuros
Intramuros

มหาวิหารมะนิลา (MANILA CATHEDRAL) เป็นมหาวิหารโรมันคาทอลิก เดิมถูกสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1581
แต่ปัจจุบันที่เราเห็นเป็นอาคารรุ่นที่8ที่ถูกซ่อมแซมเสร็จในปี ค.ศ . 1958 ภายในโดมของวิหารถูกตกแต่งอย่างสวยงามด้วยกระจกสีมากกว่า 130 บาน
Intramuros
Philippines
จุดเด่นอีกอย่างใน Intramuros  ก็คงไม่พ้นรถม้า แต่ละคันก็ตกแต่งไม่เหมือนกันด้วย สวยทุกคันเลย
Intramuros ซึ่งนอกจากรถม้าแล้ว อีกหนึ่งพาหนะที่น่าสนใจไม่น้อยก็คือ การเดินทางในย่าน Tricycle ที่หน้าตาคล้ายๆสามล้อปั่นบ้านเราสีสันสดใสดีเหลือเกิน
Intramuros เดินเล่นในย่านนี้แล้วเอาเข้าจริงๆ นี่ก็คล้ายๆเดินอยู่ในสเปนจริงๆนั่นแหละ สถาปัตยกรรมตะวันตกแบบนี้กับอากาศร้อนๆของตะวันออกมันเข้ากันอย่างประหลาด มีเสน่ห์ลงตัวมากๆ

 

การเดินทางไปฟิลิปปินส์ครั้งนี้สนุกมากๆ สารภาพว่าถ้าไม่ใช่เรื่องทะเลก็ไม่ได้คิดถึงฟิลิปปินส์เลย แต่ใครจะรู้ว่ามันมีอะไรมากกว่านั้น เพราะเมืองพันเกาะนี้ยังเต็มไปด้วยความสนุกที่รอให้เราไปสัมผัสอีกมากมาย  รับรองว่าไปแล้วจะติดใจแบบเราแน่นอน! Let’s fly to more Fun!!

 

Facebook Comments

Leave a Comment