THIS IS HONGKONG

ฮ่องกง ( HONG KONG ) …. อีกหนึ่งประเทศที่อยู่ใกล้บ้านเรา และเป็นตัวเลือกหลักๆที่หลายคนมักจะเลือกไปพักผ่อน เพราะนอกจากจะมีที่เที่ยวหลากหลาย อาหารอร่อย การเดินทางยังสะดวก แถมมีตั๋วโปรมาบ๊อยบ่อย กวิ้นเชื่อว่าหลายๆต้องถูกตั๋วโปรล่อตาล่อใจแบบกวิ้นแน่ๆ

อย่างครั้งนี้เราได้ตั๋วโปรพร้อมที่พัก 4 คืนจาก expedia มาในราคาคนละ 12,xxx บาท ซึ่งเดินทางด้วยสายการบิน Thai Airasia เวลาดีมากๆ บินเช้า ไปถึงสายๆ เที่ยวต่อได้เต็มๆเลย  มาเดี๋ยวจะพาทุกคนติดสอยห้อยตามกันไปดูกันว่ามีที่ไหนบ้าง !!

DAY 1 : Say Hello to Kowloon

เราเดินทางออกจากรุงเทพแต่เช้า และถึงสนามบินฮ่องกงประมาณ 10 โมงนิดๆ รอกระเป๋า ผ่าน ตม. บลาๆ เสร็จก็เกือบๆ 11 โมง หลังจากได้กระเป๋า เราก็ไปจัดการซื้อ Octopus Card เพื่อใช้สำหรับการเดินทางในฮ่องกง ที่ Customer Service Centre มันมีด้วยกันหลายจุดนะ ลองสังเกตุดูคนน้อยๆก็รีบต่อแถวเลย

บัตรนี้ใช้ซื้อของในร้านสะดวกซื้อ และใช้เดินทางได้ทั้ง รถบัส รถไฟ และรถรางนะ สะดวกมากจริงๆ

พอได้บัตรมาแล้ว เราก็ไปขึ้นรถบัส เพื่อไปยังที่พัก จะไปฝากกระเป๋าก่อนไปลุยเที่ยวกัน วิธีการไปขึ้นรถบัสก็คือ เดินจ้ะ! เดินออกไปหาป้ายที่ต้องการ ซึ่งป้ายที่เราต้องขึ้นคือไกลมาก! ร้อนมาก! แงงงงงงง คือตอนไปอะ เค้ากำลังปรับปรุงป้ายรถบัสด้วย เลยยิ่งไกลไปใหญ่

ที่พักเราอยู่แถว MRT Sham Shui Po ชื่อ Minimal Hotel Culture  โอเคมากๆเลย เดินทางสะดวก สะอาด พนักงานน่ารัก แล้วย่านที่พักก็ไม่น่ากลัวเลย ห้องเล็กๆกะทัดรัดตามสไตล์ฮ่องกง มีพื้นที่ส่วนกลาง แต่ไม่มีอาหารเช้านะ

หลังจากฝากกระเป๋าแล้ว เราก็ออกเดินทางไปเที่ยวกันเล้ยยยย ด้วยความหิวมาก เลยเราหาอะไรกินกันแถวที่พักเลย จะได้มีแรงไปเที่ยว เดินมาเจอร้านนี้ก็เลย อะ ลองๆ สั่งด้วยความหิว เจอขนาดจานเข้าไป ช็อก!!
ดีนะว่าไปกัน 4 คน มื้อเลยหารกันตกคนละ 100 เหรียญ ( 1เหรียญฮ่องกง ประมาณ 4.50 ณ วันที่เราไป )
แต่รสชาติดีมากๆเลยนะ แล้วของดีด้วยอะแบบเห็ดเป๋าฮือ เนื้อ ว้าว ว้าว ว้าว เลยจ้าาาา

Choi Hung Estate ตึกสีลูกกวาด
การเดินทาง : MTR Choi Hung Exit C4 เดินตามถนนใหญ่ เลี้ยวซ้าย จะเห็นแฟลต เดินเข้าทางเข้าแฟลตได้เลย

หลังจากอิ่มก็ไปที่เที่ยวที่แรกกัน จริงๆ ตรงนี้เป็นแฟลตที่อยู่อาศัยของชาวฮ่องกงเค้า แต่ความน่าสนใจอยู่ที่สีสันของตัวอาคาร และพื้นที่โล่งๆเหนืออาคารจอดรถนี่แหละค่ะ พื้นที่ตรงนี้เป็นสนามบาส และยังมีสวนด้วย นักท่องเที่ยวก็เลยนิสัยมาถ่ายรูปชิคๆกัน นี่ก็ได้มาหลายรูปเลย อ้อ ฝากไว้นิด ถ้าใครมาก็อย่าไปเสียงดังมานะ เพราะมันเป็นที่พักอาศัยอยู่ เกรงใจเจ้าของที่เค้าด้วยเด้อ


Nan Lian Garden  &
Chi Lin Nunnery
การเดินทาง : MTR Diamond Hill Exit C2 เดินตามป้ายบอกทางได้เลยจ้า หาง่ายมากๆ
จริงๆคือเป็นสองสถานที่นะ แต่ติดกัน คือมีสะพานก็เชื่อมกัน เราจะเล่าทีละจุดให้ฟัง

Nan Lian Garden
สวนหนานเหลียน สวนสาธารณะขนาดใหญ่ บรรยากาศดี สงบร่มรื่นมากๆ มีพืชพรรณนานาชนิด มีหิน มีน้ำเข้ามาตกแต่งภายในสวน จุดเด่นของที่นี่ก็คงเป็นอาคารสีทองและสะพานสีแดงนี่แหละ เราว่าสีสันของตัวอาคารและสะพานมันตัดกับสีเขียวของต้นไม้ และมีแบล็กกราวน์เป็นตึกสูงๆ ดูแล้วสวยแปลกตา และก็เข้ากันดีอย่างประหลาดเลย  ซึ่งนอกจากจะเป็นสวนสาธารณะให้คนสามารถเข้ามาพักผ่อนแล้ว ที่นี่ก็จะมีพื้นที่ที่จัดนิทรรศการ พิพิธภัณฑ์ และมีร้านอาหารด้วย

Chi Lin Nunnery
สำนักชีฉีหลิน ตั้งอยู่ตรงข้ามกับสวนหนานเหลียน เป็นวัดจีนบรรยากาศเงียบสงบ มีนักท่องเที่ยวและผู้คนแวะเวียนเข้ามาเยอะพอสมควร ตัวอาคารเป็นไม้สีเข้ม มีสวนดอกไม้รอบๆ และบรรยากาศยังเต็มไปด้วยต้นไม้ประดับน้อยใหญ่ ร่มรื่นมากๆ

Wong Tai Sin Temple
การเดินทาง : MRT  Wong Tai Sin Exit B

แน่นอนว่ามาถึงฮ่องกง สิ่งที่ขาดไม่ได้ในลิสก็คือวัด วัดหวังต้าเซียน เป็นวัดชื่อดังของฮ่องกง เป็นหนึ่งในห้าวัดศักดิ์สิทธิ์ของฮ่องกงเลย มีอายุเก่าแก่อายุกว่าร้อยปี คนไทยนิยมมามาไหว้ที่นี่กันมาก ยิ่งช่วงหลังๆมายิ่งมีชื่อด้านการให้คู่ครอง ในทวิตเตอร์ดังมากจ้า

Mido Cafe
การเดินทาง : MTR Yau Ma Tei Exit C

เดินเที่ยวมาหลายที่ เราเลยไปหาที่นั่งพักกัน MIDO CAFÉ ที่เรามานั้นเป็น คอฟฟี่ ช็อป ที่เปิดบริการมาตั้งแต่ปี 1950  ซึ่งปัจจุบันที่นี่ก็ยังคงเอกลักษณ์ บรรยากาศความวินเทจเอาไว้ เหมือนว่าทุกวันยังเป็นวันแรกที่เปิดทำการอยู่ ราคาของอาหารก็กลางๆนะ สั่งน้ำไป 4 แก้ว 80 HKD จ้ะ

 

Symphony of Lights
การเดินทาง : MTR Tsim Sha Tsui Exit E

ดวงอาทิตย์ตกแล้ว ท้องฟ้าเริ่มเปลี่ยนสี เราก็เดินทางไปดูการแสดงแสงสีไฟจากฝั่งฮ่องกง ที่ Victoria Harbour ซึ่งเป็นอีกหนึ่งในจุดเช็คอินที่ห้ามพลาดของฮ่องกง ไปตอนค่ำ ก็จะได้เห็นฮ่องกงที่สว่างไสวไปด้วยไฟหลากสี แต่ไอ้การแสดงที่ว่าเนี่ย….เราไม่อิน มันแบบ ห๊ะ แค่นี้? แต่ถ้าไม่ซีเรียสแบบไปเก็บภาพก็โอแล้วล่ะ


 

Day 2 : Unseen Hong Kong

วันนี้เรามีความตั้งใจจะไปตามหาสถานที่แห่งหนึ่งในฮ่องกง แบบเห็นวิดิโอจาก instragram นี่แหละ เลยหาข้อมูล ตอนนั้นหาข้อมูลยากมาก แต่ก็แบบ เฮ้ย! เราต้องไปอะ ยังไงก็ต้องไป เลยตัดสินใจ ไปเว้ย!! ที่ๆเราจะไปเป็นน้ำตก bluelagoon แบบสีฟ้าสวยมาก สิ่งที่เรารู้อย่างเดียวคือมันอยู่เมือง “ไซกุง” (Sai Kung)
เออชื่อเริ่มคุ้นแระ คือเมืองนี้คนนิยมไปกินอาหารทะเลกัน ค้นไปค้นมาก็รู้วิธีเดินทางไปน้ำตกนี่แล้ว แต่แบบไกลมาก ต่อรถเยอะแยะ เดินก็เยอะ แต่เอาว่ะ ไปลองดู

TIM HO WAN
การเดินทาง : MTR  MRT Sham Shui Po

ก่อนออกเดินทางกองทัพก็ต้องเดินด้วยท้องเราเลยมากินติ่มซำTIM HO WAN ที่สาขา Sham Shui Po เพราะว่าใกล้ที่พักร้านนี้ได้ Micherin star 1 ดาวด้วยคนเยอะมากเรามาต่อคิวแต่เช้าก่อนร้านเปิดประมาณ 15 นาทีเลยได้กินฮี่ฮี่สั่งมาเต็มโต๊ะเลยจ้าาาา  รสชาติอร่อยเลยทีเดียวสมกับที่ได้ดาวมาแหละ Signature ของร้านนี้ซาลาเปาใส้หมูแดงอร่อยมากกกกแป้งนุ่มหมูก็อร่อยรวมๆราคาก็ 286 HKD


SAI KUNG
การเดินทาง : MTR Diamond Hill Station C2 > bus 92 ป้ายสุดท้าย

อิ่มแล้วเราก็เดินทางกันต่อ การไปไซกุงมีหลายวิธี เราเลือกวิธีนั่งรสบัสไป ไปขึ้นรถที่สถานี MTR Diamond Hill Station ที่เมื่อวานมานี่แหละ ออกทางออก C2 จะเจอรถบัสจอดเต็มไปหมด  ซึ่งวันนี้เราต้องขึ้นรถสาย 92 ไปจนสุดสายเลย ไปง่าย ไม่หลงแน่มันมันสุดสายจริงๆ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงเศษ ๆ ค่ารถก็ 6.8 HKD ใช้บัตร octopus ได้เลยค่ะ

ไซกุงเป็นเมืองที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติเยอะเลยถ้าจะไป East Dam , Sharp island หรือ Po Pin Chau ก็ต้องผ่านเมืองนี้และเมืองนี้ยังเป็นที่ๆคนส่วนใหญ่จะออกมากินอาหารทะเลกันด้วยความเป็นเมืองท่าก็จะมีร้านอาหารทะเลเต็มไปหมดคนฮ่องกงส่วนใหญ่เค้าจะมาเลือกซื้อจากเรือแบบนี้เลยสดมากอะไรมาก

และอย่างที่บอกว่าจะมาน้ำตก เราหาข้อมูลมาว่ามี one day trip ขาย แต่ก็ไปเจอกับบูธขายตั๋วเรือ!! เข้าไปลองถาม เอารูปน้ำตกให้ดูว่าอยากไปนี่อะ ไปส่งป่าว สรุป ได้ไปจ้า! ราคาคนละ 140 HKD เรือไปส่งหน้าหาดเลย แต่ต้องเดินไปน้ำตกอีกประมาณ 500 เมตร อู้ววว เลิศมาก เพราะที่ดูข้อมูลมาถ้าไป Taxi หรือ minibus ไปฝั่งหมู่บ้าน ต้องเดินอีกเกือบ 2 ชม.เด้อออ

ระหว่างนั่งเรือ เราจะสามารถเห็นวิวสวยๆ แบบไม่ต้องเหนื่อยไปเดินตามทาง Trail เลย หินพวกนี้เป็นแท่งหินภูเขาไฟหกเหลี่ยมที่ก่อตัวมานานกว่า 140ล้านปี มีชื่อเรียกว่า Hexagonal rock columns


นั่งเรือมาประมาณ 45 นาที ก็ถึงจุดหมายของเรา Sai Wan Beach จ้าา หาดนี้จะอยู่ไกลสุดเลยจากท่าเรือไซกุง เป็นหาดที่ไม่พลุกพล่านมาก หาดที่นี่สวยและสะอาดดี นักท่องเที่ยวพากันมานอนอาบแดด และมีจุดให้กางเต็นท์นอนด้วยก่อนจะเดินลุยต่อสู่จุดหมายของเรา ก็แวะหาอะไรใส่ท้องที่หาดนี้ได้เลย มีร้านอาหารอยู่ประมาณ 2-3 ร้าน จานใหญ่ ให้เยอะ 1 จาน กิน2คนก็ยังได้ ราคาก็ไม่ได้แพงมากนะ 80 HKD ร้านพวกนี้ขายตั๋วเรือขากลับด้วย จะซื้อไว้ก็ได้นะ หรือค่อยมาซื้อก่อนลงเรือก็ได้ ราคา 100 HKD  ราคาถูกกว่าขามาด้วย งงนิดหน่อย แต่ไม่เข้าใจมากๆค่ะจุดนี้ 55555

จากหน้าหาดเราต้องเดินไปน้ำตกประมาณ 500 เมตร เดินไปเรื่อยๆ เป็นทางเรียบๆ แดดดีมาก แบบฮัลโหลลลล นี่อยู่บนโลกเนอะ ไม่ใช่บนดวงอาทิตย์ใช่ป่าวววว เหงื่อไหลถึงตูดแล้วจ้าาา เดินไปได้ซักระยะ จากทางเรียบๆก็ต้องปีนแล้ว ไปเลยจ้ะ ไปตามโขดหินเลยจ้า

หลังจากปีนมาพอให้หอบนิดๆ เราก็มาถึง  “Sai Wan Rock Pools” จุดหมายของเรา~~~

แกเอ้ยยย ความเหนื่อยเมื่อกี้หายไปเลยอะ ดูสีน้ำสุดสวยนี่สิ! มีน้ำตกหลายชั้น แต่ละชั้นก็จะลึกไม่เท่ากันนะ ขั้นบนสุดคนก็จะเยอะสุด วัยรุ่นเยอะมว๊ากกกกก ฟิตมาก  ดีมาก 5555 หนุ่มๆสาวๆพากันปีนผาไปโดด ตูมตามเลยจ้าาาา แนะนำให้ถือน้ำหรือขนมมานั่งกินก็ดีนะ แต่เอามาแล้วเอาขยะกลับด้วยน๊า มีอารยะกันด้วย สังเกตดูว่าที่น้ำตกสะอาดมากๆเลยทีเดียว คนเค้ามีอารยะก็แบบนี้แหละ ^^


เล่นน้ำจนจุใจ ก็เดินกลับขากลับก็เดินกลับมาที่หาด เพื่อขึ้นเรือกลับ มีห้องน้ำสาธารณะให้บริการแต่ว่าก็จะตามสภาพสาธารณะนิดๆ นี่เอาขวดน้ำเปิดก๊อก ราดๆตัว แล้วเข้าไปเปลี่ยนชุดเอา ตอนนั่งเรือกลับดี๊ดี คือลมเย็นมาก แบบตัวเปียกอยู่นี่ก็หายเปียกในทันใด

พอถึงฝั่ง เราก็เดินเล่น หาร้านอาหารกิน บรรยากาศดีเมืองกันนะ ตอนแรกตั้งใจว่าจะกินอาหารทะเล แต่ดันไปเจอร้านอาหารร้านนึง ดูท่าสนใจ คือเหมือนข้าวแกง แต่เป็นก๋วยเตี๋ยวแทน คือ เลือกเส้น เลือกผัก เลือกเนื้อได้ แล้วไปคิดราคา ดูน่ากินเลย อะ จัด!Ladies’ Market
การเดินทาง : MTR Mongkok Exit E2

ยัง ยังไม่เหนื่อย!! ไปค่ะ ไปเดินต่อ คือเห็นว่ามีเวลา ก็เลยไปช้อปดีกว่า เราเริ่มกันที่ Ladies’ Market เป็นตลาดบนถนนคนเดินสไตล์ Night Market แบบบ้านเรา ไม่ได้มีขายเฉพาะแต่ของผู้หญิงเน้อ เป็นตลาดที่มีของขายทุกสิ่งอย่าง เสื้อผ้า กระเป๋า ตุ๊กตา ผลไม้ก็มี  ใครต้องการจะซื้อของที่ระลึกหรือของฝากต่างๆ งก็สามารถมาซื้อกันได้ที่นี่ อ้อ สามารถต่อราคาได้เยอะด้วยนะ ลองดูๆ

Sneaker Street
การเดินทาง : MTR Mongkok Exit D3

ตามชื่อเลยจ้า ตลาดนี้ตั้งอยู่บนถรร Fa Yuen มีร้านรองเท้าเยอะมาก หลากหลายแบรนด์มาก ใครเป็นสาวก sneaker ต้องมา!

 

DAY 3 Hong Kong’s Side

วันที่ 3 แล้วในฮ่องกงของเรา วันนี้วางแพลนไว้ว่าจะไปมาเก๊า แต่ แต่ แต่!! ตั๋วหมด เวลาไม่ได้ งั้นเปลี่ยนไปเที่ยวในฝั่งฮ่องกงเลยแระกัน ไปจ้าาาา

Sea View Congee
การเดินทาง : MTR Mongkok Exit D2

วันนี้เริ่มต้นวันด้วยมื้อแรกเบาๆ ด้วย โจ๊ก อาหารที่สุดจะฮิตของที่นี่ มีหลายร้านให้เลือก ร้านที่เรามากินวันนี้คือ Sea View Congee เป็นร้านโจ๊กยอดฮิตของนักท่องเที่ยวชาวไทยเลย พนักงานเข้าใจภาษาไทยนิดหน่อย น่าร๊ากกกก ราคาโจ๊กเริ่มต้น 29 HKD ค่ะ รสชาติของโจ๊กก็คือโจ๊ก แบบข้าวถูกต้มจนเปื่อยเหลวจนเกือบจะเป็นน้ำเลย และร้อนมากๆ ปากเกือบพอง แม่เจ้า

Yick Fat Building
การเดินทาง : MTR Tai Koo Exit B

หลายๆคนน่าจะคุ้นน่าคุ้นตาโลเคชั่นนี้แล้ว ตึกนี้ดังขึ้นมาจากการเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยตร์เรื่อง Transformer  หาไม่ยากมากออกจากสถานีรถไฟให้  ถึงถนนใหญ่แล้วเดินไปทางซ้ายตามถนน King’s Road ระหว่างทางก็มีมุมให้ถ่ายรูปเยอะเลย ที่นี่เป็นอพาร์ตเมนต์คนฮ่องกงอีกแล้ว ความน่าสนใจของที่นี่คือ ลักษณะผังอาคารเป็นรูปตัว U  การเรียงตัวกันของแต่ละห้องพักที่แน่นมากๆ มีการสลับการยื่น-หด ไปมา สีของห้องที่นี่จะสลับสีไปตามทางแนวตั้ง ออกแนวตุ่นๆ เราสามารถมายืนถ่ายกลาง Court ตรงกลางของอาคารได้ ถ่ายรูปสวยนะ เมื่อเงยหน้าขึ้นไปจะได้เห็นท้องท้องฟ้าที่มีตึกเป็นกรอบ สวยดี และอีกครั้งที่นี่เป็นที่พักอาศัยของคนฮ่องกง ดังนั้นอย่าไปโวกเวกโวยวายนะจ้ะHongkong Tram
การเดินทางของฝั่งฮ่องกงนั้น นอกจากรถไฟใต้ดินแล้ว ที่นี่ยังมีรถรางอีกด้วย ลองเปลี่ยนบรรยากาศมาขึ้นรถรางก็ดีเหมือนกันนะ  ได้เห็นวิวของฮ่องกงในอีกรูปแบบนึง คลาสลิกดีไม่เบา 🙂
เราชอบนะ ฝั่ง central เนี่ย มันมีความ Contrast แปลกๆแบบ มันผสมผสานเกันระหว่างความจีนกับความฝรั่ง มีตึกทรงยุโรปแบบโบราณ มีบ้างร้านก็ดูแบบจี๊นจีน เออ ลงตัวดีเนอะ
Dim Sum Icon

เที่ยงวันนี้ฝากท้องไว้กับ ร้านติมซำ อีกแล้ว แต่คราวนี้เป็นร้านที่มีเอกลักษณ์คือ เค้าจะทำตัวติ่มซำตามธีมต่างๆ ตอนเราไปเป็นเจ้า miffy จ้า ตัวร้านอยู่ชั้นใต้ดิน ไม่ได้ใหญ่อะไรมาก แคบๆเลยเอาจริง พนักงานจะเลือกที่นั่งให้เราเลย บรรยากาศโดยรอบๆของร้าน ก็ตกแต่งตามธีมอาหาร ตอนนี้สาขาที่เราไปเค้าปิดบริการไปแล้ว จะเหลือสาขาที่ จิมซาจุ่ย นะจ้ะ

รสชาติก็ประมาณหนึ่ง อร่อยดี แต่สู้ Tim ho wan ที่ไปกินวันแรกไม่ได้ และราคาสูงใช้ได้เลยเธอ สั่งไปประมาณ 7 อย่าง มีน้ำชา กะน้ำผลไม้ รวมแล้ว 558 HKD (หาร 4 คน) แต่คือความน่ารักของติ่มซำก็ต้องยอมอะ น่ารักจริง


 


Coffee Academics
การเดินทาง : MTR Central Station Exit D2

ร้านกาแฟร้านนี้มีหลายสาขาทั่วเกาะฮ่องกงเลย จริงๆเราตั้งใจไปกิน กาแฟใส่โคน ที่สาขา Lan Kwai Fong เพราะว่าเป็นสาขาเดียวที่มี “Coffee in a Cone” แต่ แต่ แต่ ไปถึงเค้าบอกหมด จบข่าว!!! ก็เลยสั่งกาแฟอย่างอื่นมากินแทน เป็นกาแฟใส่กระเจี๊ยบ เออ ก็แปลกดี อร่อยนะเอาจริง เพราะตัวกาแฟของทางร้านเค้ามีความดีงามอยู่แล้ว ส่วนของคุณแม่ก็สั่ง americano ร้อนมาชิม ก็ดีไม่แพ้กัน  ส่วนราคา กาแฟกระเจี๊ยบ65 HKD Americano ร้อน 50 HKD จ้า
HONG KONG street art
การเดินทาง : MTR Central Station Exit D2

ถนน hollywood ย่าน central เส้นนี้จะมี street art สวยๆทั้งเส้นเลยค่ะ มีเยอะมาก ทั้งภาพเล็ก ใหญ่ อยู่ตามชอกตามชอยเล็กๆ มีมุมถ่ายรูปเยอะมาก เดินเพลินเลย

Tai Cheong Bakery 

อีกอย่างที่พลาดไม่ได้เลยถ้ามาฝั่งเซ็นทรัล ก็คือ ทาร์ตไข่ ร้าน Tai Cheong จริงอยู่ว่าทาร์ตไข่ต้นฉบับมันมาจากมาเก๊า แต่ว่าถ้ามาฮ่องกงทั้งทีก็ต้องลองดูว่าทาร์ตไข่ที่ดังนักดังหนาในฮ่องกงเนี่ยรสชาติเป็นไง ลองกินแล้ว อร่อยจริง ตัวไข่เนียนๆมาก แล้วก็ไม่หวาน ถ้าคนชอบหวานอาจจะไม่ค่อยชอบ ส่วนเรื่องราคาราคาชิ้นละ 9 HKD จ้า

Aberdeen Street Social
ตรงนี้ข้างในเป็นร้านกาแฟ มีสวนเล็กๆ คนเยอะมาก อยู่ติดกับ PMQ

PMQ
อีกหนึ่งสถานที่เด็ดของ central จริงๆหลายคนน่าจะเห็นบ่อยแล้วเพราะว่ามันดังมากอยู่ ตรงนี้เป็นแฟลตตำรวจเก่าที่ได้รับการรีโนเวทใหม่ เพื่อให้กลายเป็นศูนย์กลางทางงานออกแบบและศิลปะของศิลปินฮ่องกง ใครอินงานดีไซน์ห้ามพลาดจ้า  เพราะที่นี่มีงานแฮนเมด ดีไซน์สวยๆมากมายมาขายอยู่ ราคาอาจจะสูงหน่อย แล้วแต่คนชอบเนอะ  นอกจากนั้นก็ยังมีร้านอาหารด้วย เราชอบตัวอาคารมาก เวลาแสงมาคือถ่ายรูปสนุกมากจริงๆ

Walking Around 

เดินทะลุ PMQ มาก็จะเจอถนนด้านหลังที่มีมุมดีๆ ให้ถ่ายรูปเยอะเลย แถมยังมีร้านกาแฟน่านั่งเยอะมากๆ คนเยอะเกือบทุกร้าน เราก็เดินวนๆ ไปเรื่อย


The Peak
การเดินทาง :  MRT Hong Kong เดินไป Exchange Square เดินไปยัง Bus Terminal ขึ้นรถบัสสาย 15 ลงสุดสาย

ถ้ามาถึงฝั่งฮ่องกงแล้ว ก็ต้องขึ้นไปดูจุดที่เป็นเหมือน Original view ของฮ่องกงกันหน่อย ไม่งั้นจะเรียกว่ามาไม่ถึง The Peak เป็นจุดที่สูงสุดของเกาะฮ่องกง เราสามารถมองเห็นวิวของฝั่งเกาลูนได้อย่างเต็มตา เราใช้วิธีการเดินทางด้วยรถบัส ใช้เวลาหน่อย แต่ถ้าใครเมารถละก็…. นอนไปเลย จบๆไป 55555 ก็รถมันขึ้นเขาอะเท๊อออออ มันก็จะมึนๆหน่อยแหละ แต่ประหยัดกว่าขึ้น Tram เด้อออออ ไม่เบียดด้วย

ด้านบนนั้นจะมีจุดชมวิวให้เลือกด้วยนะ ว่าจะดูฟรี รึเสียเงิน หึหึ ระดับเรา ฟรีสิค๊าาาา เดินๆไปหน่อย เบียดคนนิดๆ รอจังหวะก็ได้ภาพสวยแล้ว แต่ถ้าใครอยากแบบไม่เบียด เป็นคนรักความสบายและมีเงิน เชิญได้ที่จุดชมวิว  The Sky Terrace 428 จ้า ราคาเท่าไหร่ไม่รู้ หนูไม่ได้ไปมาจ้าาาา


Lan Kwai Fong

นั่งบัสลงมา ที่ย่าน Lan Kwai Fong ย่านเดิมที่มากินข้าวเที่ยง ว่าจะมานั่งชิลๆ เจอราคาไป งื้อออ น้องไปซื้อเบียร์กลับไปซดที่ห้องก็ด้ายยยยย แต่ถ้าใครชอบความชิล อยากนั่ง มาที่นี่ได้ คนชิคๆเค้ามากัน แต่เราชิคไม่พอ จบข่าว

 

XXX Menu
การเดินทาง : MTR  Sham Shui Po exit A2 (22°19’41.9″N 114°09’51.9″E)

มื้อเย็นนี้เรา ได้ทำการเล็งมานานมา คือข้างๆที่พักมีร้านอยู่ร้านนึง น่าสนใจมากๆ วันนี้เลย เอาว่ะ ลองๆ เข้าไปปุ๊ป คือเป็นร้านเหมือนร้านสุกี้ มีหม้อๆ ก็ไปนั่ง แล้วก็เซอร์ไพรส์ คือทั้งร้านเค้าพูดภาษาอังกฤษไม่ด้ายยย ฮือออออ ใช้กูลเกิ้ลทรานสเลท ค้นเมนู กะใช้ภาษามือล้วนๆ แบบตีปีกท่าเต้นเพลงไก่ย่างอะ อ๋อ เมนุนี่เป็นไก่ อะสั่งมาๆ สรุปคือ มันคล้ายๆสุกี้ แต่แบบแห้งกว่า จะอธิบายยังไงอะ แบบสุกี้ไก่ผัดหรอวะ เนี่ยๆ ภาษาจันเขียนแบบนี้ๆ>> 品雞煲火鍋 น่าจะ แต่รสชาติแบบ อร่อยมาก อร่อยมาก อร่อยโว้ยยยยยยย ชอบสุดๆ ขลุกขลิกๆ อยากเติมเนื้อก็ได้ เติมมาม่าก็มี มีน้ำจิ้มอร่อยด้วย กินกัน 4 คน  แบบอิ่มจนต้องปลดกระดุม หมดไป 752 HKD (มีเบียร์2ขวดด้วย)  คืนนี้หลับสบายเลยจ้าาาา

 

DAY5 : Last but not least

งงมั้ยทำไม day5 เพราะจริงๆวันที่ 4 เราไปมาเก๊า แบบไปเช้าเย็นกลับ เดี๋ยวไว้ไปขอเล่าเฉพาะมาเก๊าอีกที 🙂

潮成園
การเดินทาง : MTR MONG KONG EXIT E2

วันสุดท้ายของการอยู่ฮ่องกง เริ่มต้นด้วย การตั้งใจไปกินอาหารเช้าที่ร้านร้านหนึ่ง แต่ไปถึงมันยังไม่เปิด แงงง กินร้านแถวนั้นก็ได้ กลายเป็นได้กินบะหมี่ ราคา 18 HKD มีลูกชิ้นให้เลือกเยอะแยะเลย อร่อยดี แง่มๆ


Hong Kong Cultural Center
การเดินทาง : MTR Tsim Sha Tsui Exit E

วันสุดท้าย มาเก็บตกกันดีกว่า วันนี้แวะไป victoria habour อีกครั้ง ไปเก็บภาพบรรยากาศตอนกลางวันบ้าง

ซึ่งเราแวะเดินเล่นที่ Hong Kong Cultural Center เป็นสถานที่จัดงานแสดงศิลปวัฒนธรรมต่างๆ อารมณ์ประมาณ BACC ที่อยู่ตรงข้ามมาบุญครองบ้านเรานี่แหละ ใครที่ชอบเสพศิลปะต้องไม่พลาดที่นี่

อีกครั้งกับวิว Victoria Harbour ในตอนกลางวันYau Kee Dessert House
การเดินทาง : MRT Tsuen Wann Exit D

พอดีมีพี่ที่อยู่ฮ่องกงแนะนำมา ให้ลองมาหาอะไรกินแถวนี้ เราเลยมาร้านแรก ร้านขนมหวาน สไตล์ฮ่องกง เมนูน่าสนใจเยอะเลย อย่างอันนี้ไม่รู้เรียกอะไร ตอนไปมาเก๊าก็ลองกินไปแล้ว อร่อยมาก เลยจัดมาอีก เป็นเหมือนสาคูน้ำมะม่วงข้นๆ แล้วมีส้มโอโรยหน้า อร่อยจริงอันนี้ 

KALA Toast

อีกร้านอยู่ใกล้ๆกันเลย เป็นขนมปังชีสสีรุ้งสดใส ตอนนี้บ้านเรากำลังฮิตเลย 

เดินเล่นเก็บภาพสักพัก ก็กลับไปที่โรงแรมเพื่อเตรียมตัวไปสนามบิน ทริปนี้ มาฮ่องกงหน้าร้อนทำให้ได้เห็นฮ่องกงในอีกแง่มุม มันโอเคเหมือนกันนะ สำหรับทริปฮ่องกง 4 วัน 3 คืน เราใช้เงินไปทั้งหมดไม่รวมตั๋วเครื่องบินไป ประมาณ 10,000 บาท ไปแบบกินเต็มที่มากจริงๆ 5555 ราคานี้ก็ถือว่าแฮปปี้นะ

 

หากมีข้อสงสัย ก็สอบถามมาได้เลยน๊า ยินดีตอบมากๆ ถ้าตอบได้นะ : )

ขอบคุณที่อ่านมาถึงตรงนี้นะคะ see you~

Facebook Comments

2 Comments

Leave a Comment